Thứ Tư , 17/04/2024 | 7:01 Sáng
ĐẶT VÉ TRỰC TUYẾN GỌI

1900 6432 - (024/028) 7300 1133

Chợ tình Sapa – Chuyện bây giờ mới kể

Cứ vào tối thứ 7 mỗi tuần là Phiên chợ tình Sapa lại diễn ra. Khi mặt trời khuất dần xuống phía bên kia đỉnh núi, Sa Pa chìm trong lớp sương mù dầy đặc huyền ảo. Nghe trong không khí thơm nồng mùi rượu, tiếng khèn môi dìu dặt gọi mời. Chuyếnh choáng sương mờ, mắt ướt, môi tươi, chân chưa tới mà lòng đã tới rồi.

chợ tình Sapa

Tôi có dịp đến Sapa trong chuyến du lịch cùng công ty, và may mắn được tham dự phiên chợ tình nơi đây. Nói là chợ, nhưng chẳng có gì ngoài trai và gái, nom cũng hơn trăm người. Chủ yếu là người Mông, người Dao và những vị khách vãng lai người Kinh như tôi, cả người nước ngoài nữa.

Họ nghe nói Sapa có chợ phiên hàng tuần (chợ tình) nên cứ cuối tuần lại vác máy ảnh đến chơi chứ không vào túm áo con gái người ta lôi ra đồi tỉ tê.

Chợ phiên Sapa – là chợ mà không phải chợ

           Liệu rằng chợ thì có người mua kẻ bán không?

–           Không, ở đó là phiên chợ nhưng không ai bán mà cũng chẳng ai mua.

Đơn giản chỉ là những người yêu nhau lấy chợ làm nơi hò hẹn. Bởi vậy, nôm na có thể hiểu chợ tình là nơi hò hẹn, trao gửi tình cảm, cử chỉ yêu thương.

Cũng quần áo thổ cẩm, cùng những chiếc vòng bạc lấp lánh trên tai, dưới cổ. Không có áo thổ cẩm thì chơi nguyên bộ comle tầu cộng thêm đôi dép tổ ong cũng tốt. Kẻ ôm khèn bè người xách rượu. Rượu đựng trong can nhựa, trong vỏ chai lavie; chén bằng ống tre, ống nứa, dân dã nồng nàn.

Uống mấy chén cho mắt long lanh. Ngắt lá rừng thổi kèn môi dìu dặt, thì thầm gọi bạn. Bạn tình chưa ưng thì vừa múa vừa thổi khèn bè điệu nghệ vòng quanh các nàng. Trai trổ mã, gái xiêu xiêu lòng. Rồi níu, rồi kéo, rồi đưa nhau ra đồi tâm sự tỉ tê…

chợ tình Sapa

 

Cuộc vui đến tận nửa đêm chưa tàn. Trời càng về đêm, sương lạnh đọng thánh trên nhành cây.

Và sau những bụi cây, trên cả ngọn núi cao tít kia là những âm thanh mời gọi lúc trầm, lúc bổng của khèn lá, khèn môi bồng bềnh trong đêm. Phong tục của người Dao không ngăn cản người đã có vợ có chồng đi tìm bạn tình. Con gái 13, 14 tuổi đi theo các chị để làm quen. Những cô gái trẻ, đẹp thường được rất nhiều chàng trai để ý.

Họ vây quanh, mở cassette cho cô gái nghe hoặc tán tỉnh rồi tặng quà kỷ niệm. Cô gái không ưng thì bỏ quà chạy và bị nắm tay giữ lại. Ðộng tác này gọi là “kéo”, một biểu hiện đặc trưng cho sự tỏ tình quyết liệt. Cho tới lúc “chấm” được một chàng, cô gái dúi vào tay người đó một vật đính ước. Vật đính ước ấy có thể là một chiếc nhẫn, chiếc vòng tay hay chiếc lược…

Thế là đám đông ồ lên, tản ra. Cô gái quay về với các bạn gái. Một lúc sau khi yên tĩnh trở lại, 2, 3 cô bạn đưa cô gái này đến “gửi gắm” cho người đàn ông cô đã chọn. Rồi đôi bạn tình đưa nhau tới đâu chỉ có rặng Samu xào xạc kia mới biết…

chợ tình Sapa

Phiên chợ tình Sapa bây giờ thì khác rồi

Trò chuyện với những “già làng”, được biết xưa kia, phiên chợ tình Sapa mỗi năm có 1 lần. Cả năm quần quật trên nương; mở mắt là vấp phải núi, bước chân là vướng cây rừng, chỉ được một ngày trọn vẹn lo cho chuyện tình cảm. Trai gái tìm nhau giữa chợ, vợ gặp người yêu cũ, chồng tìm bạn gái xưa. Chỉ một ngày thôi rồi ai về nhà nấy, vợ chồng thấy nhau thì về lo đám cưới, ai chưa tìm thấy nhau lại nuối tiếc chờ cơ hội tuần sau.

Sáng ra, người dân lại quần quật vì miếng cơm manh áo. Thương nhau, nhớ nhau phải chờ đến tận năm sau.

Còn chợ tình Sapa tôi đang đứng nới đây  giờ thì khác rồi. Tối thứ 7 mỗi tuần đều có một phiên chợ tình ở khu nhà thờ Sa Pa. Và bây giờ, phiên chợ tình Sa Pa không chỉ là nơi họ hẹn của đôi lứa yêu nhau mà còn là điểm du lịch độc đáo của Sa Pa.

Chỉ cần nghe những âm thanh đặc biệt xao xuyến của tiếng khèn và xem những điệu múa lời ca của những chàng trai cô gái hát giao duyên, chắc chắn bạn cũng như tôi, đều say mê đến lạ.

Bạn đã từng đến phiên chợ tình Sapa chưa? Một chuyến du lịch Sapa trong những ngày tiết trời đông lạnh lẽo là phần thưởng của thiên nhiên ban tặng. Đừng bỏ lỡ hay hoãn lại đặc quyền đó.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Sapa tự túc ăn chơi bét tè lè nhè 4 ngày 3 đêm ở Sapa vẫn chưa hết 3 triệu Phần 1

Mình còn trẻ, vé thì rẻ, cớ gì cứ ở mãi 1 chỗ. Xách balo lên đi khám phá đất nước mình đi nào.

Flynow – trang đặt vé máy bay  nhanh chóng – uy tín. Bạn có thể so sánh giá giữa 3 hãng VNA, Vietjet và Jetstar để có sự lựa chọn tốt nhất.