Có một Hà Nội rất bình dị bên những ly trà đá vỉa hè

Đăng bởi Thái Sương vào

Khi nhắc đến Hà Nội, hẳn người ta đã quá quen thuộc với những gì xa hoa, sang trọng từ lâu đã làm nên vẻ đẹp của mảnh đất thủ đô đầy văn minh và hiện đại. Thế nhưng ở đâu đó Hà nội vẫn có những góc bình dị và thân thương khiến cho người đi không nỡ người ở xốn xang. Trà đá vỉa hè- một thức uống rất đỗi quen thuộc, là nét văn hóa bình dị và cổ xưa nhất. Nhưng không phải bất cứ ai cũng nhận ra và cảm nhận được.

Hà Nội Trà đá vỉa hè

Trà đá vỉa hè đã không còn xa lại với những người sinh sống và làm việc trên mảnh đất ngàn năm văn hiến mà nó còn trở thành nét văn hóa đặc trưng khi người ta nhắc tới phố phường Hà Nội. Thậm chí với những người đã gắn bó lâu dài trên mảnh đất này, thì ly trà đá đã trở thành một thức uống không thể thiếu và luôn mang lại sự vấn vương trong tâm trí mỗi người.

Hà Nội Trà đá vỉa hè

Nói có thể bạn sẽ không tin, nhưng chỉ cần ngồi 1 vài giờ đồng hồ bên chiếc bàn nhỏ cùng với ly trà đá mát lạnh là bạn có thể hóng hớt được vô số thứ chuyện trên đời từ đời sống, kinh tế, xã hội thậm chí là chuyện chính trị thâm sâu của đất nước với những con người hòa đồng thân thiện và hoàn toàn xa lạ.

Những quán trà đá vỉa hè hiện diện khắp nơi trên phố phường Hà nội, từ những khu phố sầm uất, tấp nập bên các trung tâm thương mại sang trọng đến những quán cóc tạm bợ ở cuối một con phố nhỏ nào đó. Nơi đâu cũng tràn ngập trà đá và trà đá.  Đồ nghề của những vị chủ quán này cũng khá là đơn giản như chính cái thức uống này vậy. Chỉ cần một chiếc bàn nhỏ bày bánh kẹo, thuốc lá… một chiếc thùng xốp để ủ trà và đựng đồ nghề cùng với dăm ba cái cái ghế nhựa là đã trở thành nơi buôn dưa bán chuyện của vô số những thành phần người trong xã hội.

Hà Nội Trà đá vỉa hè

Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách hàng , trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị và đơn giản như chính những con người Hà Nội xưa cũ vậy. Nó luôn là điểm đến được mọi người ưa chuộng và thích thú.

Hà Nội Trà đá vỉa hè

Bên những ly trà đá kia là những người lao động cơ cực bòn rút từng đồng để trang trải cuộc sống cho những đứa con thơ dại, hay những người công nhân viên chức làm việc trong những công ty đầu tàu lớn mạnh. Tất cả họ khi bước chân vào đây, không phân biệt thân phận thấp kém nghèo hèn hay cao sang quyền quý, họ cùng nhau vui vẻ cùng nhau thưởng thức ly trà mới ủ, cùng nhau ngắm phố phường và tán dóc chuyện đời.

Hà Nội Trà đá vỉa hè

Trà đá chẳng phải là thức uống cao sang gì, nhưng nó dần trở thành nét văn hóa đặc trưng trong lòng mỗi người dân sinh sống và làm việc trên mảnh đất thủ đô. Bình dị và đơn sơ là thế nhưng văn hóa trà đá vỉa hè lại là niềm thương, là nỗi nhớ của những người con phải rời xa Hà Nội đi tha phương khắp chốn. Còn với người ở lại, nó là tình yêu là dư vị cuộc sống mà ai cũng mong muốn được nếm trải hằng ngày. Là sự kích thích tò mò và thôi thúc đối với những du khách khi đến với mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Sài Gòn có cafe bệt, Hà Nội có trà đá vỉa hè. Còn nơi bạn sống? Có gì khiến bạn luôn nhớ về? Có gì khiến cho bạn khát khao mỗi khi đi xa?